Tốc độ khung hình – Yếu tố quyết định thắng/ bại của mọi game bắn súng

Tốc độ khung hình - Yếu tố quyết định thắng/ bại của mọi game bắn súng

Tốc độ khung hình và lằn ranh “sống chết”

Game bắn súng (Shooter) là một trong những thể loại game phổ biến và có tầm ảnh hưởng bậc nhất toàn ngành, với nhiều phân loại như First-person Shooter (FPS – Bắn súng góc nhìn thứ nhất), Third-person Shooter (TPS – Bắn súng góc nhìn thứ ba), Tactical Shooters (game bắn súng chiến thuật)… 

Ngày nay, với sức sáng tạo và thị hiếu thay đổi từng ngày, các nhà làm game đã kết hợp, khai phá những công thức gameplay hấp dẫn dựa trên nền tảng gameplay Shooter truyền thống. Nhờ đó, chúng đã có những Overwatch (FPS kết hợp yếu tố MOBA), Battlefield (FPS trên nền tảng chiến thuật đồng đội quy mô lớn), The Division (TPS có yếu tố RPG), và có lẽ, đột phá nhất trong vài năm gần đây là PUBG, Fortnite, Call of Duty: Warzone, Apex Legends,… những trò chơi đã thống trị thị trường game thế giới nhờ áp dụng tài tình công thức sinh tồn Battle Royale.

Tốc độ khung hình - Yếu tố quyết định thắng/ bại của mọi game bắn súng
Ngày nay, tầm ảnh hưởng của các dòng game FPS (những dòng game chú trọng vào tốc độ khung hình) ngày càng lớn nhờ vào sự đầu tư về nội dung phong phú, cách chơi đa dạng, có sự đổi mới thường xuyên

Dù đa dạng về thể loại và cấu trúc gameplay, nhưng nhìn chung, tất cả dòng game Shooter đều đòi hỏi độ chính xác, phản xạ nhanh nhẹn của game thủ, trong một số trường hợp, trò chơi cũng tương thưởng cho những ai sở hữu nhãn quan về chiến thuật và không gian tốt. Đáng chú ý, bên cạnh những tố chất cá nhân, game Shooter có thể xem là thể loại đòi hỏi khắt khe nhất về phần cứng/thiết bị, nhằm đem lại lợi thế về tốc độ khung hình (Frames Per Second – FPS).

Tốc độ khung hình (FPS) có thể hiểu là số khung hình (ảnh) hiển thị trong một giây, nếu như trong điện ảnh, 24 FPS là con số tối thiểu để chúng ta có thể xem phim một cách ổn định (trên Tivi hoặc trong rạp chiếu), thì ở lĩnh vực game, 60 FPS được xem là chuẩn mực chung của nhiều dòng game. Tuy nhiên, đối với dòng game bắn súng, ngày nay những tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp cần phải đảm trải nghiệm tối thiểu lên đến 120 FPS và thậm chí 240 FPS khi thi đấu để thể hiện kỹ năng tốt nhất.

Trong cùng một trải nghiệm thi đấu ở mức trình độ ngang bằng nhau, game thủ sử dụng thiết bị có FPS cao hơn gần như sẽ luôn giành lợi thế trước đối thủ có FPS thấp hơn. Bởi lẽ với tốc độ khung hình cao, việc đảo camera liên tục sẽ không dẫn đến tình trạng trễ hình (latency), làm ảnh hưởng đến việc ngắm bắn (đặc biệt là các pha “sấy súng” tốc độ cao). Ngoài ra, khi quan sát nhanh các vị trí hiểm yếu, thiết bị có tốc độ khung hình cao sẽ không bị xé hình (tearing) làm ảnh hưởng đến việc phát hiện địch “núp lùm” (camp). Hoặc, khi truy đuổi kẻ địch, tốc độ khung hình cũng sẽ giảm thiểu hiệu ứng bóng ma (ghosting) – tình trạng một vật thể chuyển động nhanh để lại bóng mờ phía sau.

Tốc độ khung hình - Yếu tố quyết định thắng/ bại của mọi game bắn súng
Thiết bị có tốc độ khung hình cao sẽ không bị xé hình (tearing) làm ảnh hưởng đến việc phát hiện địch “núp lùm” (camp)

Do đó, khác với những thể loại như MOBA, RTS… sự hơn thua về tốc độ khung hình mang lại những khác biệt về thắng/bại rất lớn đối với dòng game Shooter. Thua sụt dù chỉ vài khung hình so với đối thủ, cũng đồng nghĩa với bạn có thể sẽ “bỏ mạng” trước họng súng của địch. Cũng vì lý do này, không phải ngẫu nhiên mà ngành công nghiệp game thường gọi vui các trò chơi bắn súng “bom tấn” là “sát thủ phần cứng” – do những đòi hỏi khắt khe về thiết bị chơi game nếu muốn có trải nghiệm tốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: WAYS STATION – HỆ THỐNG PHÒNG GAME CHUẨN ESPORTS VÀ KINH DOANH HIỆU QUẢ 2020

Dưới đây là minh họa để các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về FPS nhé:

Làm cách nào để đảm bảo tốc độ khung hình?

Để đem lại tốc độ khung hình cao (đồng nghĩa với việc cải thiện xác suất chiến thắng), thiết bị mà game thủ cần lưu tâm bậc nhất chính là GPU (chip xử lý đồ họa) và Gaming Monitor (màn hình chơi game).

Hiện nay, NVIDIA là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ GPU, với nhiều tính năng có thể cải thiện hiệu quả tốc độ khung hình cho hầu hết các tựa game trên thị trường. Lấy ví dụ tiêu biểu với tựa game PUBG, các GPU như RTX 2080Ti, RTX 2070 Super, RTX 2060 Super… có thể đưa tốc độ khung hình của trò chơi này dễ dàng vượt ngưỡng 144 FPS, thậm chí tiệm cận 240 FPS trong một số trường hợp. Trong khi đó, các dải sản phẩm như GTX 1660 Super, GTX 1650 Super… có thể giúp game vận hành ổn định ở 120 FPS.

Tốc độ khung hình - Yếu tố quyết định thắng/ bại của mọi game bắn súng
Với tựa game PUBG, các GPU như RTX 2080Ti, RTX 2070 Super, RTX 2060 Super… có thể đưa tốc độ khung hình của trò chơi này dễ dàng vượt ngưỡng 144 FPS, thậm chí tiệm cận 240 FPS trong một số trường hợp

Cũng chính vì những ưu điểm này, các dòng GPU NVIDIA kể trên đều được WAYS ưu tiên tư vấn cho khách hàng của mình, cũng như sử dụng thực tế rộng rãi tại hệ thống phòng game WAYS Station.

Bên cạnh GPU, game thủ cũng phải quan tâm đến các Gaming Monitor có tốc độ làm tươi (Refresh Rate) cao, nhằm đảm bảo xuất đúng tín hiệu khung hình và hiển thị chính xác nhất. Để tìm được sự lựa chọn hợp lý nhất cho combo GPU và Monitor Gaming, các bạn game thủ và quý khách hàng có thể liên hệ với WAYS – Đơn vị lắp đặt phòng net chuyên nghiệp tại Tp.HCM để nhận được sự tư vấn chính xác nhất.