QUẢN LÝ PHÒNG NET – VỊ TRÍ THEN CHỐT CỦA MỘT PHÒNG MÁY

Sẽ có nhiều người tự hỏi: “Một phòng net nhỏ như của tôi thì cần gì phải có vị trí quản lý, tự tôi vẫn có thể quản lý được”. Điều này không sai, nhưng không lẽ bạn chấp nhận một cuộc sống quanh đi quẩn lại với một phòng net “nhỏ nhắn xinh xắn” ấy mà không có một bước tiến vượt bậc nào hơn. Vâng! Cái tôi muốn nói đến là hoài bão về những gì lớn lao hơn, tại sao không phải là một phòng net lớn hơn, một chuỗi phòng net của riêng bạn? Để có thời gian nhìn nhận và suy nghĩ về vấn đề đó, bạn – những người chủ phòng net – phải lùi lại một bước, để có thời gian nhìn lại, chiêm nghiệm, và đưa ra những hướng phát triển khác. Để làm được điều đó, bạn cần một người QUẢN LÝ PHÒNG NET.

Quản lý phòng net - người "3 đầu 6 tay"
Quản lý phòng net – người “3 đầu 6 tay”

CHÂN DUNG MỘT NGƯỜI QUẢN LÝ PHÒNG NET…..

Chúng ta thường nghe các chương trình đào tạo từ các đại học nào là: quản lý nhà hàng khách sạn, quản trị kinh doanh…. mà chưa bao giờ nghe đào tạo quản lý…. phòng net. Đây là một khái niệm, à không! Một nghề có vẻ khá mới mẻ. Cũng giống các nghề quản lý khác, quản lý phòng net là người chịu trách nhiệm chung cho hoạt động thường ngày của phòng net thay cho chủ phòng net. Tùy vào đặc điểm ngành nghề sẽ có những khó khăn khác nhau, nhưng chắc chắn, quản lý phòng net là một ngành nghề hết sức đặc biệt, không ít áp lực và đòi hỏi nhiều kĩ năng.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUẢN LÝ PHÒNG NET VÀ NHỮNG VỊ TRÍ QUẢN LÝ CÒN LẠI…

1. MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

Quản lý phòng net có thể là người luôn làm việc trong môi trường máy lạnh mát mẻ, nhưng luôn phải tiếp xúc với khói thuốc, bởi bản chất việc hút thuốc là không thể cấm cản và tách biệt nó ra khỏi phòng net. Hơn nữa, quản lý phòng net giống như làm trong một môi trường khép kín, thường không có hoặc ít khi có thời gian ra ngoài, họ sẽ ít được thấy ánh sáng bên ngoài. Áp lực công việc cộng với môi trường làm việc khiến các quản lý phòng net dễ stress hơn.

Môi trường làm việc ít thấy ánh sáng tự nhiên
Môi trường làm việc ít thấy ánh sáng tự nhiên

2. TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC

Tôi thật sự nể phục những vị trí quản lý, họ là những người “tổng quản” tưởng chừng có “3 đầu 6 tay” một lúc xử lý nhiều công việc ở nhiều khâu. Khó chịu, dễ quát tháo là hình ảnh chúng ta dễ dàng bắt gặp

Ngoài kĩ năng quản trị của một người quản lý, quản lý phòng net phải là một người rất đa năng bởi:
– Để vận hành phòng net đòi hỏi người quản lý phải có kiến thức nền tảng về kĩ thuật để có thể xử lý những trục trặc kĩ thuật của phòng net. Hầu hết, các phòng net không có nhân viên kĩ thuật riêng, nên hầu như các vấn đề kĩ thuật sẽ do người quản lý phòng net đảm nhận, xử lý những vấn đề cơ bản.

Quản lý phòng net là người kiêm luôn vị trí kĩ thuật
Quản lý phòng net là người kiêm luôn vị trí kĩ thuật

– Một khi người chủ lắp đặt phòng net đã quyết định sắp xếp vị trí quản lý phòng net thì tất cả vấn đề về quản lý, xuất nhập hàng hóa sẽ được bàn giao lại cho người quản lý. Công việc có vẻ nặng rồi đây! Mỗi ngày, trước khi kết thúc thời gian làm việc, người quản lý phòng net phải kiểm kê hàng hóa, quản lý thất thoát, và chuẩn bị kế hoạch nhập hàng cho những ngày tiếp theo và thông qua ý kiến của chủ phòng net.

quản lý phòng net phải có khả năng quản lý hàng hóa
quản lý phòng net phải có khả năng quản lý hàng hóa

– Hơn nữa, sau chủ phòng net, quản lý phòng net là người hiểu rõ phòng net của mình nhất. Thu thập những khó khăn, bất cập trong quá trình hoạt động, quản lý phòng net là người trực tiếp đề xuất các ý kiến cho chủ phòng net, từ đó, dần dần hoàn thiện quy trình làm việc và mở ra những hướng đi mới.

3. GIỜ GIẤC LÀM VIỆC

Người làm quản lý phòng net có lẽ là người làm “đầu tắt mặt tối”. Đây là công việc quản lý dường như không có ca làm việc cụ thể, chỉ khi nào cảm thấy khách đã vãng bớt và công việc của hôm nay đã xử lý xong. Họ là người đi làm sớm, và trở về khi trời đã khá trễ. Thường 1 phòng net chỉ có một vị trí quản lý, chính vì thế, công việc quản lý phòng net không phải là điều dễ dàng.

....và thậm chí phải làm quần quật suốt ngày...
….và thậm chí phải làm quần quật suốt ngày…

Công việc nặng nề là thế, tuy nhiên, mức lương cho vị trí này chưa thực sự tương xứng với những gì họ đã bỏ ra, đó là lý do những người làm quản lý phòng net thường bỏ nghề sau một thời gian. Vấn đề đãi ngộ luôn là vấn đề muôn thuở của bất kì tổ chức nào. Đứng trên góc độ của một chủ phòng net, hãy nghĩ đến việc phát triển tiếp phòng net và cân nhắc về việc sắp xếp và có một mức lương hợp lý cho vị trí này – người “quản gia” của phòng net.

>>> Tham khảo thêm: QUY TRÌNH LÀM VIỆC – VŨ KHÍ CỦA NHỮNG CHỦ PHÒNG NET THÀNH CÔNG

Đánh Giá Bài Viết