Phong trào “KHÔ MÁU” & sự hưởng ứng nhiệt tình của…?

Phong trào “khô máu” trong giới kinh doanh Game Net được hình thành từ cuối năm 2014 đầu 2015 – thời kỳ đầu của nạn cạnh tranh không lành mạnh, phòng máy mọc lên như nấm sau mưa và đương nhiên khi tiết trời hanh heo thì “nấm” sẽ phải tự thay đổi mình hoặc chết đi. Đáng buồn thay khi “khô máu” để cạnh tranh về giá lại là cách mà “nấm” trở mình.

Từ hai, ba nghìn đồng một giờ trong một vài tháng cho đến nay có phòng treo giá một nghìn đồng một giờ vô thời hạn hoặc khuyến mãi 200%, 300%… Mục đích là để triệt bớt đối thủ sau đó nâng giá trở lại.

Nạn “khô máu” lan nhanh như dịch bệnh từ những phòng chỉ chừng hai, ba mươi máy đến các phòng cả hơn trăm máy.

Và…

“Khô máu” đúng như cách gọi và nghĩa đen của nó, các phòng net dần ốm o, gầy mòn và xanh xao, thiếu sức sống. “Ông” nào trường vốn thì thoi thóp nằm chờ, “ông” nào đuối vốn thì mở cửa đuổi ruồi hoặc sang qua sang lại…

Tôi chẳng buồn cho cá thể nào hết mà buồn cho một ngành nghề kinh doanh giải trí công nghệ cao như vậy bị kéo tụt lại đến mấy mươi năm so với thế giới.

Từ phong trào “khô máu” này, bạn hãy nghĩ thử xem:

  • Doanh thu ấy thì cơ hội nào cho sự nâng cấp, phát triển và tái đầu tư vào máy móc, không gian,…? Đấy là cái thiệt của phòng net.
  • Giá cả ấy thì lấy gì cho sự đầu tư dịch vụ, chăm sóc khách hàng, chủ trương phát triển đời sống tinh thần,…? Đấy là cái thiệt của game thủ.

Một ngành nghề mà cả cung và cầu đều chịu thiệt chả phải là tụt hậu thì cũng là “bấu víu vì đam mê” vậy lấy đâu ra mà phát triển.

Kinh doanh Game Net Việt Nam đang đứng giữa giai đoạn chuyển giao mô hình, thay đổi cung cách nhằm “công nghiệp – hiện đại hoá”. Tôi cho rằng bất kỳ sự biến đổi tốt xấu nào của thị trường cũng mở ra thời cơ cho người “này” & cạm bẫy cho người “kia”. Bản thân tôi cũng bước vào ngành từ sự yêu thích & đam mê kinh doanh nhưng cũng không quên đưa ra những nghiên cứu, phân tích, nhận định & đánh giá thị trường một cách nghiêm túc. Và…

Tôi có một niềm tin nhất định cho thị trường này vào một tương lai không còn “khô máu”, không còn xanh xao, gầy gò… như cái thời “thủ công nghiệp – ngồi mát ăn bát vàng” của quá khứ.

Tôi tin ngành nghề sẽ còn phát triển & mở ra nhiều điều tốt đẹp cho xã hội: Là thể thao, là đời sống giải trí tinh thần, là môi trường thực tập,… và nhiều điều tương tự như thế!