NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHÒNG NET XƯA VÀ NAY

Kinh doanh phòng net là một lĩnh vực mới và chỉ thực sự phát triển tại Việt Nam trong khoảng hơn 2 thập kỷ trở lại đây, song song với sự phát triển của công nghệ và hạ tầng viễn thông. Với những ngành nghề khác, khoảng thời gian này có thể chưa đủ để mang đến các thay đổi mang tính chiến lược, nhưng với phòng net thì đây là cả một “cuộc cách mạng”. Trong bài viết này, hãy cùng WAYS điểm qua những khác biệt của phòng net xưa và nay.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHÒNG NET XƯA VÀ NAY
Trong bài viết này, hãy cùng WAYS điểm qua những khác biệt của phòng net xưa và nay.

Mô hình kinh doanh phòng net thay đổi

Một trong những khác biệt của phòng net xưa và nay dễ nhận thấy nhất, thậm chí có thể nhận thấy bằng… mắt thường, đó chính là việc thay đổi mô hình kinh doanh. Ở thời điểm 10 năm trở về trước, các phòng net đa số đúng với tên gọi “net cỏ”, cố gắng lắp đầy máy móc bàn ghế linh kiện vào một căn phòng và tiến hành kinh doanh như nhiều ngành nghề manh mún “sớm nở tối tàn” mang tính thời vụ khác.

Ngày nay, đặc biệt trong khoảng 5 năm trở lại đây, lĩnh vực phòng net đã có những bước chuyển biến rõ rệt, từ các dự án tiền tỉ cho đến các mô hình kinh doanh mới mẻ được ra đời. Giờ đây, game thủ đã quen với những tên gọi mới của “quán net” như iCafe, Gaming Center,… các phòng máy với mô hình kinh doanh hoàn toàn mới ra đời, kết hợp nhiều thể loại giải trí với nhau để mang đến trải nghiệm tốt nhất; một số nhà đầu tư còn mạnh tay rót vốn cho những chuỗi phòng máy cao cấp.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHÒNG NET XƯA VÀ NAY
Các phòng máy với mô hình kinh doanh hoàn toàn mới ra đời ngày càng nhiều, kết hợp nhiều thể loại giải trí khác nhau

Sự nghiêm túc đối với ngành nghề kinh doanh phòng net

Trong bối cảnh các phòng “net cỏ” dần dần được thay thế bằng những chuỗi phòng net cao cấp trang bị hiện đại và thiết kế độc đáo, thì sự nghiêm túc của các chủ đầu tư đối với kinh doanh phòng net xưa và nay cũng có những điểm khác biệt rõ rệt. Nếu như ở trước đây, các phòng net mở ra và kinh doanh theo hướng “được ngày nào hay ngày đó”, thì hiện tại, mỗi phòng máy đều có chiến lược kinh doanh riêng cho mình.

Các chiến lược kinh doanh này được thể hiện ngay trong cách vận hành, cách quản lý nhân sự, các chương trình ưu đãi/khuyến mãi, việc xây dựng thương hiệu bài bản, phát triển cộng đồng,… Ngoài ra, các chủ đầu tư hiện nay cũng chú ý đến xu hướng phòng net, thị hiếu game thủ và các yếu tố hạ tầng – dịch vụ để giúp phòng net kinh doanh hiệu quả hơn.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHÒNG NET XƯA VÀ NAY
Các dịch vụ tại phòng net cũng được chăm chút nhiều hơn để việc kinh doanh phòng net thuận lợi và hiệu quả hơn trước

Cộng đồng người chơi được quan tâm hơn

Ở thời điểm sơ khai của kinh doanh phòng net, các game thủ sẽ đến và chơi bất cứ tựa game nào đang có trên máy, cũng như đôi khi gặp phải những tình trạng “oái oăm” như thu tiền “lộn”, tranh giành máy. Thế nhưng hiện tại, điều này đã thay đổi hoàn toàn với việc cộng đồng game thủ được quan tâm hơn rất nhiều.

Giống như trong nhiều lần tư vấn, WAYS luôn khẳng định rằng việc tìm hiểu nhu cầu & thị hiếu của game thủ là một trong những yếu tố tiên quyết cho thành công của phòng máy, nhất là khi các phòng máy đã có thể xây dựng một cộng đồng game thủ cho riêng mình. Cũng từ đây, hàng loạt những giải đấu, sự kiện tri ân, các sự kiện dành riêng cho game thủ được ra đời; thậm chí những yêu cầu “nho nhỏ” của game thủ như thêm đồ ăn vào menu, cài thêm game,… cũng được các phòng máy nghiêm túc lưu ý.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHÒNG NET XƯA VÀ NAY
Nhiều giải đấu được tổ chức tại các phòng net quy mô tầm trung trở lên, thu hút được rất nhiều sự chú ý của game thủ khu vực xung quanh

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực phòng net xưa và nay

Khi kinh doanh phòng net vẫn còn là một nghề “tạm bợ”, thì sự cạnh tranh gần như không có, bởi số lượng phòng net phân bố rất thưa thớt, nhất là ở vùng nông thôn đang phát triển, đôi khi cả xã/phường chỉ có 1 phòng net. Tuy nhiên, khi lĩnh vực game net phát triển và được nhìn nhận như một ngành kinh doanh chân chính, sự cạnh tranh diễn ra ngày càng khốc liệt.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHÒNG NET XƯA VÀ NAY
Phát triển quá nhanh nên suy ra việc đào thải cũng trở nên nhanh hơn, việc cạnh tranh cũng áp lực hơn

Giờ đây, trên cùng một con đường trong nội ô thành phố, người chơi có thể thấy vài phòng net cùng kinh doanh là chuyện hết sức bình thường, chính bởi lẽ đó mà kinh doanh game net hiện nay có sức đào thải – cạnh tranh hết sức khắc nghiệt, tất nhiên không thể phủ nhận rằng đây vẫn là một lĩnh vực “màu mỡ” còn nhiều tiềm năng.

“Cái nhìn” từ xã hội

Với các thế hệ game thủ “đời đầu” ở Việt Nam, chắc hẳn chẳng ai còn lạ lẫm gì việc ngồi net luôn bị cho là hư hỏng, không nên thân. Bởi ở thời điểm game net mới phát triển ở nước ta, ngành nghề này bị các bậc phụ huynh nói riêng và xã hội nói chung coi như một loại tệ nạn.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, với việc eSports phát triển, các công việc mới sinh ra như game thủ chuyên nghiệp, caster, streamer,… mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội, thì phòng net cũng có được cái nhìn thiện cảm hơn. Có thể nói rằng, cái nhìn của xã hội đối với phòng net xưa và nay đã có thay đổi khá nhiều theo hướng tích cực.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHÒNG NET XƯA VÀ NAY
Có thể nói rằng, cái nhìn của xã hội đối với phòng net xưa và nay đã có thay đổi khá nhiều theo hướng tích cực.

Tựu chung lại, phòng net xưa và nay có rất nhiều điểm khác biệt, từ cách vận hành, cách trang trí – bài trí, cách thiết kế thi công lắp đặt cho tới chiến lược vận hành, chăm sóc game thủ,… Những khác biệt này chính là những dấu mốc để những người kinh doanh game net đánh giá được sự phát triển của ngành nghề và có những định hướng tốt hơn cho tương lai.

WAYS sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình kinh doanh thành công bằng những giải pháp thế hệ mới, thiết thực, sáng tạo, không ngừng cải tiến và đón đầu xu hướng; đồng thời, đem đến một khái niệm kinh doanh phòng net văn minh hơn và hiệu quả hơn cho Cộng đồng Kinh doanh Game Net Việt.

>>> Xem ngay: BÀI TOÁN KINH DOANH CHUỖI PHÒNG NET: NHỮNG KHÓ KHĂN VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT