NET TẶC – NỖI LO KHÔNG BAO GIỜ CÓ HỒI KẾT

Trong giai đoạn gần đây, thị trường game net đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng. Đồng thời, các tựa game hiện nay đòi hỏi những cấu hình “nặng đô” đồng nghĩa với việc các phòng net phải đầu tư khủng, dàn máy có giá trị cao. Điều này đi đôi với việc nạn net tặc ngày càng leo thang và tinh vi hơn.

Net tặc - không đơn giản là trộm cắp như chúng ta vẫn nghĩ
Net tặc – không đơn giản là trộm cắp như chúng ta vẫn nghĩ

Khi nói đến NET TẶC phần lớn chúng ta thường nghĩ đơn giản đó là những người chuyên lợi dụng sơ hở trong bảo vệ thiết bị phòng máy và lấy đi những linh kiện máy tính giá trị. Tuy nhiên, đó lại không phải là mối hiểm họa lớn nhất đối với phòng net. Tội phạm công nghệ mới là những “tay” ghê gớm hơn, và thiệt hại mà họ gây ra lớn hơn nhiều so với việc ăn cắp linh kiện máy tính thông thường. Vâng! Tôi đang nói đến DOS net. Như thế, tôi đang đề cập đến 2 loại net tặc khác nhau. Để bài viết được rõ ràng, tôi xin đi phân tích từng loại net tặc một cách độc lập và khách quan.

1. Ăn trộm thủ công
Ăn trộm thủ công là gì thì phía trên cũng đã được tôi nêu ra khá rõ ràng. Ngày nay, thủ đoạn của những tên trộm ngày càng tinh vi, động thái và hình thức ngày càng trắng trợn hơn, thậm chí, chúng không cần chờ tới ban đêm để ra tay. Điều này đã khiến cho các chủ phòng net luôn phải trong trạng thái cảnh giác, bất an. Vì vậy, cần có những phương án dự phòng để xử lý triệt để vấn đề này, khiến cho net tặc thủ công không còn là nỗi bận tâm của các phòng net.

Lợi dụng kẽ hở trong an ninh - những tên trộm thường ra tay khi chủ phòng net mất cảnh giác
Lợi dụng kẽ hở trong an ninh – những tên trộm thường ra tay khi chủ phòng net mất cảnh giác

Ngoài việc trang bị những vật dụng thiết yếu để bảo vệ cho tài sản của phòng máy như: camera, ổ khóa cho thùng máy,… các chủ phòng máy nên trang bị riêng cho mình:
Quy trình quản lý thất thoát: Đây là một trong những công cụ đắc lực giúp chủ phòng net kiểm tra được vật dụng, linh kiện, thiết bị mỗi ngày. Việc chuẩn bị quy trình này sẽ cần phải có thời gian và nhân sự để ngày càng cải tiến và đơn giản hóa quy trình.

Quy trình quản lý - điều mà các chủ phòng net chưa thật sự để tâm
Quy trình quản lý – điều mà các chủ phòng net chưa thật sự để tâm

Có sự quan tâm đặc biệt đến các khách hàng lạ: Đa số những trường hợp linh kiện máy tính trong phòng net bị mất thường có liên quan đến những người đem balo vào phòng net. Ở đây, tôi không đánh đồng cho tất cả những người mang balo, nhưng, người quản lý phòng net cần phát hiện ra những người này, lựa lời để sắp xếp họ tránh ngồi vào những góc khuất camera. Nếu như phòng net nào có tiềm năng tài chính tốt, có thể đầu tư thêm tủ sắt đựng đồ. Điều này giải quyết được việc đem balo vào phòng net 100%.

>>> Có thể bạn quan tâm: THỪA THẢI Ở PHÂN KHÚC BÌNH DÂN – PHÂN KHÚC CAO CẤP SO GĂNG

2. Tội phạm công nghệ – DOS net
Tấn công bằng từ chối dịch vụ DoS (Denial of Service) có thể mô tả như hành động ngăn cản những người dùng hợp pháp khả năng truy cập và sử dụng vào một dịch vụ nào đó. Nó bao gồm làm tràn ngập mạng, mất kết nối với dịch vụ… mà mục đích cuối cùng là máy chủ (Server) không thể đáp ứng được các yêu cầu sử dụng dịch vụ từ các máy trạm (Client).
DoS có thể làm ngưng hoạt động của một máy tính, một mạng nội bộ, thậm chí cả một hệ thống mạng rất lớn. Về bản chất thực sự của DoS, kẻ tấn công sẽ chiếm dụng một lượng lớn tài nguyên mạng như băng thông, bộ nhớ… và làm mất khả năng xử lý các yêu cầu dịch vụ từ các client khác.


Cách phổ biến và cũng hay gặp nhất của tấn công DOS là khi một kẻ tấn công cố gắng làm “ngập lụt” mạng của bạn bằng cách gởi những dòng dữ liệu lớn tới mạng hay máy chủ website của bạn. Khi bạn gõ một URL của một website cụ thể vào trình duyệt, bạn sẽ gởi một yêu cầu tới máy chủ của website đó để xem nội dung trang web. Máy chủ web chỉ có thể xử lý một số yêu cầu cùng một lúc, như vậy nếu như một kẻ tấn công gởi quá nhiều các yêu cầu để làm cho máy chủ đó bị quá tải và nó sẽ không thể xử lý các yêu cầu khác của bạn. Đây chính là một cuốc tấn công “từ chối dịch vụ” vì bạn không thể truy cập vào trang web hay dịch vụ đó nữa.

DOS net giống như việc không cho phép các máy trạm truy cập server
DOS net giống như việc không cho phép các máy trạm truy cập server

Đây là một trong những cách các phòng net thường làm với đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Một lần nữa, điều này cho thấy một số mặt trái của ngành nghề. Những thị phi và những mảng tối mà các phòng net sử dụng để tranh giành khách. Ngày nay, đã xuất hiện rất nhiều phần mềm giúp hỗ trợ phòng máy tránh khỏi nạn DOS net, các phòng máy nên cân nhắc việc đầu tư và trang bị cho khoản này.

Bên cạnh tín hiệu khả quan của ngành nghề, chúng ta vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều nỗi lo, và net tặc là một trong số đó. Chính vì thế, các vị chủ kinh doanh khi muốn lắp đặt phòng net cần phải có những biện pháp để bảo vệ cho tài sản của chính mình, đơn giản, việc chuẩn bị và phòng tránh là không bao giờ thừa.

Đánh Giá Bài Viết

Gọi Tư Vấn