KINH DOANH GAME NET- KHÔNG CÓ CHỖ CHO SỰ DỄ DÃI

Kinh doanh game net” là một thuật ngữ dễ bị lầm tưởng, và nhiều người vẫn đang ngộ nhận rằng mình đang “kinh doanh game net”. Đã đến lúc, khái niệm này cần được hiểu đúng…

Cần phải thay đổi cái nhìn về khái niệm "kinh doanh game net"
Cần phải thay đổi cái nhìn về khái niệm “kinh doanh game net”

Thứ nhất một ngành nghề được gọi là kinh doanh thì người chủ phải là một doanh nhân. Nói như vậy không có nghĩa là rẻ rúng bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, cũng không phải để “vĩ mô hóa” những gì mà tôi đang đề cập, cái tôi muốn nhấn mạnh ở đây đó là bản thân người chủ phòng net phải tự giải quyết vấn đề của cá nhân mình: phải tư duy như một người doanh nhân. Không phải ảo tưởng đó là tâm huyết, đam mê vào sự nghiệp đang theo đuổi; không phải an phận mà là làm mọi cách để phát triển công việc cá nhân nói riêng và ngành nghề nói chung.

Tất cả các hoạt động kinh doanh nào cũng cần nỗ lực và đam mê

Thứ hai ở góc nhìn xã hội phòng game là một nơi ô hợp, không phải nghiểm nhiên mà siêu thị lại dần thay thế cho chợ truyền thống, grab bike dần thay thế xe ôm truyền thống… Và phòng game chuyên biệt cũng sẽ dần thay thế cho phòng game truyền thống như chính những quy luật tự nhiên. Ở đó không còn chỗ cho sự ô hợp mà thay vào đó là giải trí đỉnh cao, là thư giãn thật sự và đam mê được nâng tầm. Theo đó kinh doanh game net sẽ trở về đúng với bản chất của nó, thay vì bị bẻ cong thành “cho thuê máy chơi game”. 

Thứ ba ngành nghề kinh doanh bất kỳ luôn có một hội nhóm chung tay phát triển ngành nghề, luôn có những đóng góp và thành tựu cho một sự phát triển chung nào đó của xã hội. Còn game net chúng ta có gì?

Game net tâm huyết – thị trường đang bỏ ngõ

Chúng ta đã trải qua ít nhất là 15 năm phát triển ngành nghề từ cái thời cày cuốc game nhập vai và đến nay là các game Esport chuyên nghiệp.

Nhưng sau ngần ấy thời gian, bản thân chủ phòng máy vẫn chỉ so đo với nhau chuyện cấu hình máy cao thấp, cạnh tranh nhau giá giờ chơi; cùng một khu vực nhưng chả có chủ phòng net nào biết nhau. Một vài phòng net nuôi đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp để lấy tiếng tăm kinh doanh rồi bỏ, không có bất kỳ một trường lớp nào đào tạo việc kinh doanh game net, thậm chí còn không có nỗi một kênh thông tin chính thng chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh… Vậy lỗi từ đâu? Từ bản chất ngành nghề? từ cái nhìn của xã hội? Hay chính từ những người trực tiếp làm net như chúng ta?

>>> Có thể bạn quan tâm: TỶ TRỌNG VÀNG TRONG KINH DOANH GAME NET THÊ HỆ MỚI

Nguyên nhân trước hết chính từ sự dễ dãi trong “kinh doanh game net” của chính các chủ phòng net hiện nay.

Dễ dãi với chính sự nghiệp kinh doanh của mình sẽ khiến bạn ngã rất đau

Cùng hình dung nhé! Một siêu thị sẽ được trang bị hệ thống cơ sở vật chất rất lớn, trang thiết bị hiện đại, nhân viên được trả lương cao để phục vụ khách hàng và luôn có chương trình thu hút, giữ chân khách hàng có điểm gì giống với một cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ một hai nhân viên ăn mặc xuề xoà, hàng hoá bày biện lung tung… Mặt hàng là điểm chung, họ bán một mặt hàng chung nhưng bạn chọn đi tạp hoá hay ghé siêu thị nếu bạn là người có điều kiện. Hoặc giả sử không có điều kiện thì bạn cũng thích đến một cửa hàng tạp hoá ngăn nắp và nghiêm túc hơn đúng không?

Chính sự dễ dãi ấy đã dẫn đến cái mà tự họ tự truyền tai nhau: “thị trường game net bão hoà”. Ừ thì kiểu game net xuề xòa, xấu ấy đã và đang xuất hiện quá nhiều rồi còn gì! Ở giai đoạn này các chủ phòng máy lớn họ kinh doanh game net như kinh doanh một siêu thị nửa vời vì thứ họ quan tâm hàng đầu là sự nhanh chóng thu hồi vốn mà không biết rằng siêu thị phải đầu tư một lượng vốn kinh khủng đến nhường nào để hệ thống hoá vận hành cả bên ngoài lẫn nội bộ bên trong và để kinh doanh trong dài hạn. Các chủ phòng máy nhỏ thì phần đông bỏ ngõ như chính những cửa hàng tạp hoá bày biện lung tung nằm thoi thóp chờ chết mà không hề có động thái sắp xếp lại.

Kinh doanh nửa vời – bờ vực phá sản trong tầm tay

Còn những người ngoài cuộc, muốn bước vào ngành nghề này tôi có một lời khuyên: hãy bước vào bằng sự nghiêm túc nhất và kỹ càng nhất vì chúng ta có quyền hoạch định đầu tư ngay từ đầu, có đủ thời gian để lên ý tưởng và kế hoạch, có đủ kiến thức và tư duy để tạo một cộng đồng kinh doanh game net thế hệ mới. Và quan trọng nhất, bạn cần đủ đam mê và nhiệt huyết ở cái thời game net đang công nghiệp hoá đầy thử thách này.

#Đừng Dễ Dãi…

(Bài Viết Được Chia Sẻ Từ Một Chủ Phòng Máy Dấu Tên Gửi Cho WAYS)

—–

Ways – CHUYÊN THIẾT KẾ, THI CÔNG & LẮP ĐẶT PHÒNG GAME NET

Đánh Giá Bài Viết

Gọi Tư Vấn