CÓ NÊN KINH DOANH NET MÁY CŨ KHÔNG? CÓ NHỮNG LỢI THẾ VÀ RỦI RO NÀO?

Khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh game net, các chủ đầu tư thường có các phân vân như: có nên mua máy tính cũ để kinh doanh net 2020? Hay nên build phòng net mới với cấu hình cao, quy mô lớn? Rất nhiều người muốn kinh doanh phòng game nhưng lại chưa đủ vốn và nghĩ đến việc sử dụng máy cũ để kinh doanh net. Tuy nhiên đây có phải là một giải pháp đúng đắn trong thời kỳ công nghệ biến chuyển chỉ trong nháy mắt như hiện nay? Trong bài viết này, hãy cùng WAYS tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Có nên kinh doanh net máy cũ không?”.

CÓ NÊN KINH DOANH NET MÁY CŨ KHÔNG? CÓ NHỮNG LỢI THẾ VÀ RỦI RO NÀO?
Có nên kinh doanh net máy cũ không? Có những lợi thế và rủi ro nào?

Có nên kinh doanh net máy cũ? Có lợi thế gì?

Tiết kiệm chi phí linh kiện – máy móc: Thông thường, giá cả của một dàn máy PC 2nd (second-hand = hàng đã qua sử dụng) thường sẽ chỉ ở mức 70-80% giá trị của một dàn máy mới, dù cho vẫn còn thời hạn bảo hành. Và với số lượng “hàng sỉ” nhiều máy, thì việc mua máy tính cũ để kinh doanh phòng net sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí, do vậy các chủ đầu tư sẽ không cần phải rót vốn quá nhiều cho hạng mục linh kiện máy móc.

Không tốn nhiều thời gian cài đặt: Đối với việc mở phòng net với full dàn máy mới, đội ngũ kỹ thuật phòng máy sẽ tốn khá nhiều thời gian để cài đặt các chương trình cơ bản. Tuy nhiên khi mua máy tính cũ để kinh doanh phòng net, thường thì “chủ cũ” đã cài đặt các phần mềm/chương trình/game khá hoàn thiện, và chỉ với vài bước setup lại nhẹ nhàng là đã có thể đưa dàn máy cũ đi vào hoạt động như bình thường.

CÓ NÊN KINH DOANH NET MÁY CŨ KHÔNG? CÓ NHỮNG LỢI THẾ VÀ RỦI RO NÀO?
Tiết kiệm chi phí linh kiện – máy móc: Thông thường, giá cả của một dàn máy PC 2nd (second-hand = hàng đã qua sử dụng) thường sẽ chỉ ở mức 70-80% giá trị của một dàn máy mới

Lắp đặt đơn giản hơn: Khi mua máy tính cũ để kinh doanh phòng net, đa phần các chủ đầu tư và đội ngũ kỹ thuật sẽ không cần phải tháo – lắp quá nhiều như khi kinh doanh phòng máy mới, do đó tiết kiệm được khá nhiều công sức, chỉ với vài bước setup lại nhẹ nhàng là đã có thể đưa dàn máy cũ đi vào hoạt động như bình thường.

>>> Có thể bạn quan tâm: ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO PHÒNG GAME VẮNG KHÁCH

Những rủi ro khi mua máy cũ để kinh doanh phòng net 2020

Rủi ro về chất lượng máy: Đây là bất cập thường gặp nhất của các chủ đầu tư khi mua máy tính cũ để kinh doanh phòng net, bởi máy móc đã qua sử dụng khó lòng đảm bảo về chất lượng.

Chế độ bảo hành bị rút ngắn: Hầu hết các đơn vị kinh doanh game net sẽ thanh lý các dàn máy khi vẫn còn bảo hành, tuy nhiên thời gian bảo hành còn lại sẽ không dài, đây cũng chính là một trong các lý do dẫn đến giá máy tính cũ trở nên rẻ như vậy. Hầu hết các đơn vị kinh doanh game net sẽ thanh lý các dàn máy khi vẫn còn bảo hành, tuy nhiên thời gian bảo hành còn lại sẽ không dài.

Cấu hình máy lỗi thời: Như đã biết, một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của các phòng net chính là việc cấu hình máy cần đáp ứng được tốc độ phát triển của công nghệ và các dòng game thế hệ mới trong khoảng 3-5 năm, do đó hầu hết cấu hình của những dàn máy cũ đã qua sử dụng khó lòng đảm bảo tiêu chí này.

CÓ NÊN KINH DOANH NET MÁY CŨ KHÔNG? CÓ NHỮNG LỢI THẾ VÀ RỦI RO NÀO?
Rủi ro về chất lượng máy – Chế độ bảo hành bị rút ngắn – Cấu hình máy lỗi thời

Có thể tốn thêm nhiều loại phí bảo trì/sửa chữa: Máy tính cũ đã qua sử dụng + Thời hạn bảo hành không còn nhiều = Nguy cơ hỏng hóc cao. Chính điều này sẽ dẫn tới các rủi ro khiến chủ đầu tư khi mua máy tính cũ để kinh doanh phòng net có thể phải sửa chữa/bảo trì máy liên tục.

Có nên kinh doanh net máy cũ?

Trên thực tế, việc quyết định có nên kinh doanh net máy cũ hay không cần dựa vào các tiêu chí như nguồn vốn, kinh nghiệm, chất lượng máy (có thể nâng cấp hay không? có thể đáp ứng được trải nghiệm game hot,…?)

Theo WAYS nghiên cứu, việc mua máy tính cũ để kinh doanh net 2020 không rẻ hơn quá nhiều so với việc lắp đặt một phòng net mới hoàn toàn, bởi ngoài chi phí máy móc linh kiện giảm xuống, thì các hạng mục khác như chi phí mặt bằng, nhân viên, mạng internet,… vẫn không thay đổi. Chưa kể đến các rủi ro trong quá trình hoạt động có thể khiến chi phí bảo trì sửa chữa tăng lên, máy cũ nhanh xuống cấp, khó thu hút game thủ, dẫn đến kinh doanh không có lãi.

CÓ NÊN KINH DOANH NET MÁY CŨ KHÔNG? CÓ NHỮNG LỢI THẾ VÀ RỦI RO NÀO?
Trên thực tế, việc quyết định có nên kinh doanh net máy cũ hay không cần dựa vào các tiêu chí như nguồn vốn, kinh nghiệm, chất lượng máy (có thể nâng cấp hay không? có thể đáp ứng được trải nghiệm game hot,…?)

Tóm lại, các chủ đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định có nên mua máy tính cũ để kinh doanh net 2020, hoặc đơn giản hơn là đến với đơn vị lắp đặt phòng net chuyên nghiệp – WAYS để nhận được những tư vấn hợp lý và các dịch vụ tốt nhất với giá cả rẻ nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, nếu như phòng máy của bạn đã cũ và cần nâng cấp, hãy liên hệ ngay với WAYS để nhận được dịch vụ nâng cấp phòng máy đẳng cấp.