Các loại thuế khi kinh doanh Game Net dưới hình thức hộ cá thể và công ty

Các loại thuế khi kinh doanh Game Net dưới hình thức hộ cá thể và công ty

Chi phí là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ nhà đầu tư nào thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Có biến phí, có định phí, nhưng sẽ có những chi phí khá rườm rà để có thể hạch toán rõ ràng, đặc biệt càng rắc rối đối với những nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm về kế toán – tài chính cũng như các quy định pháp luật.

Các loại thuế khi kinh doanh Game Net là khoản chi phí điển hình gây nhức đầu cho không ít nhà đầu tư. Đóng thuế là điều bắt buộc, là nghĩa vụ của công dân và doanh nghiệp, thế nhưng đóng thuế như thế nào cho đúng, đủ và hạch toán ra sao cho chính xác để công tác quản trị chi phí được thực hiện tốt, từ đó có kế hoạch tài chính phù hợp cho chiến lược phát triển ngắn / trung / dài hạn của phòng Net.

Do vậy, việc hiểu biết về thuế là vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ xem xét về các loại thuế cần phải đóng khi đầu tư tiệm Net và đăng ký kinh doanh dưới 2 hình thức:

 • Hộ kinh doanh cá thể
 • Công ty (Doanh nghiệp tư nhân / Pháp nhân)
Các loại thuế khi kinh doanh Game Net dưới hình thức hộ cá thể và công ty
Không ít nhà đầu tư phải đau đầu khi nghĩ đến thủ tục đóng thuế ngành Game Net

Đừng hoang mang! Chúng tôi không chỉ hỗ trợ bạn thực hiện đầy các thủ tục pháp lý trước khi chính thức đưa dự án vào hoạt động, mà còn đồng hành tư vấn cho bạn các vấn đề pháp lý liên quan khác phát sinh trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cùng chúng tôi, WAYS – đơn vị lắp đặt phòng Net chuyên nghiệp, điểm qua thật kĩ các thông tin dưới đây, vì suy cho cùng, bạn vẫn là chủ sở hữu và là người trực tiếp hạch toán hoặc quản lý nhân viên kế toán tại phòng Net của mình.

#1. Các loại thuế khi kinh doanh Game Net dưới hình thức hộ cá thể

Theo Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ về đăng kí doanh nghiệp, Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Các loại thế phải nộp như sau:

 • Thuế môn bài / Lệ phí môn bài nộp theo mức thu nhập hằng tháng
 • Thuế giá trị gia tăng VAT (GTGT) căn cứ theo doanh thu hằng năm
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) căn cứ theo doanh thu hằng năm

Đối với loại hình kinh doanh Đại lý Internet – Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, dưới hình thức hộ cá thể,  thuế GTGT và thuế TNCN sẽ được xác định theo phương pháp khoán. Chi tiết bạn có thể xem tại Điều 2, 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Do nộp thuế theo phương pháp khoán, nên lệ phí môn bài sẽ được xác định dựa trên tổng doanh thu thực tế tại địa điểm kinh doanh. Cụ thể, sau khi có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ phòng Net phải đến chi cục thuế địa phương để làm thủ tục đăng ký đóng thuế, sẽ có nhân viên thuế đến thẩm định doanh thu tại quán Game để xác định mức thuế phải đóng. Thời hạn nộp lệ phí môn bài khi mới bắt đầu kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng tiếp theo tháng có phát sinh nghĩa vụ khai thuế, và thời hạn nộp lệ phí môn bài trễ nhất là ngày 30 tháng 01 hằng năm.

Các loại thuế khi kinh doanh Game Net dưới hình thức hộ cá thể và công ty
Với hộ cá thể, nhân viên thuế địa phương sẽ đến phòng Net khảo sát doanh thu thực tế

Thông thường, những tiệm Net ở tỉnh có mức lệ phí phải đóng dao động khoảng từ 30,000-50,000đ mỗi tháng cho mỗi máy trạm. Trong khi đó, 50,000-70,000đ là con số tại khu vực thành phố.

#2. Các loại thuế khi kinh doanh Game Net dưới hình thức công ty

Kinh doanh dưới hình thức công ty là hoặc doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hoặc pháp nhân (PN). Thế nào là một DNTN hay một PN thì bạn có thể tìm hiểu chi tiết lần lượt tại Điều 183 Bộ luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 và Điều 74 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13.

Các loại thế phải nộp như sau:

 • Thuế môn bài / Lệ phí môn bài tại thời điểm thành lập
 • Thuế môn bài hằng năm
 • Thuế giá trị gia tăng VAT (GTGT)
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Khi kinh doanh Đại lý Internet – Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng dưới hình thức công ty, chủ phòng Net phải kê khai nộp lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hằng năm.

Cụ thể, mức lệ phí phải nộp sẽ căn cứ vào phần vốn đã đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định tại Thông tư 42/2003/TT-BTC. Còn đối với thuế TNDN thì thực hiện đúng theo Thông tư 78/2014/TT-BTC.

Riêng thuế GTGT do được tính theo phương pháp khấu trừ, nên mức thuế sẽ là 10% đối với lĩnh vực Game Net. Chi tiết hơn, bạn có thể xem tại:

 • Bộ luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12
 • Bộ luật Sửa đổi, Bổ sung một số điều của của Bộ luật Thuế GTGT số 31/2013/QH13
 • Bộ luật Sửa đổi, Bổ sung một số điều của các Bộ luật về Thuế số 71/2014/QH13

Ngoài ra, tùy trường hợp mà có thể bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản thuế khác như:

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt quy định tại Bộ luật số 70/2014/QH13
 • Thuế sử dụng đất quy định tại Bộ luật số 48/2010/QH12
Các loại thuế khi kinh doanh Game Net dưới hình thức hộ cá thể và công ty
Mô hình i-Cafe buộc phải đăng ký kinh doanh với tư cách DNTN hoặc pháp nhân

Và còn một lưu ý nữa! Trong khi ở hình thức hộ kinh doanh cá thể quy mô nhỏ, dịch vụ ăn uống sẽ được miễn thuế, thì các phòng Net i-Café có khuôn viên riêng cung cấp dịch vụ Café hoặc Café Mobile Gaming lại phải đóng thuế như một ngành kinh doanh thứ hai, bên cạnh Game Net. Đương nhiên, khi đã đầu tư kinh doanh ở quy mô như thế, bạn buộc phải đăng ký kinh doanh và chịu thuế theo diện công ty, không được phép là hộ cá thể.

Có thể thấy rằng khi kinh doanh tiệm Net ở quy mô nhỏ, việc đăng ký dưới danh nghĩa hộ cá thể sẽ tối ưu vì thủ tục đóng thuế đỡ rườm rà và lệ phí phải đóng cũng thấp hơn. Mặt khác, khi đầu tư ở quy mô lớn, tuy sẽ phải chịu thuế theo hình thức công ty, nhưng lại có cơ hội phát triển kinh doanh nhanh và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Thế nên, một nhà đầu tư thông minh sẽ hiểu rằng thuế là nghĩa vụ buộc phải đóng, và điều này không làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư lớn vào đứa con tinh thần Game Net của mình. Cũng xin nhắc lại, WAYS sẽ tư vấn cụ thể từng trường hợp cho bạn ngay từ đầu, và sẽ luôn đồng hành hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường kinh doanh sau đó.

>>> 3 lợi ích cần tận dụng của sơ đồ phòng Net trong hoạt động kinh doanh

>>> Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại: Góc chia sẻ


WAYS – ĐƠN VỊ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG PHÒNG NET CHUYÊN NGHIỆP
– Địa chỉ: 73 Nguyễn Văn Lạc, P. 19, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
– Hotline: 0906 268 202 (Mr. Phẩm)
– Website: https://ways.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/ways.vn

Đánh Giá Bài Viết