5 giai đoạn phát triển cần biết khi khởi sự kinh doanh Game Net (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, WAYS xin hân hạnh gửi đến bạn tiếp phần thứ 2 của “5 giai đoạn phát triển cần biết khi khởi sự kinh doanh game net”.

3 – Giai đoạn Phát triển

Đây là giai đoạn tiếp theo trong giai đoạn khởi sự kinh doanh game net dành cho các chủ đầu tư. Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết giai đoạn này đó là khi lượng hội viên của phòng đã ổn, tối thiểu trên 1000 hội viên.

Lúc này cần có chương trình kích cầu và tập trung xoáy sâu vào lợi thế cạnh tranh, hoặc bằng thế mạnh về nhân sự thân thiện & vui vẻ, thế mạnh về game,… hoặc bằng các chương trình kinh doanh cụ thể như khuyến mãi trải nghiệm dịch vụ ẩm thực, các giải đấu chuyên nghiệp,… Đồng thời cũng phải chú ý xem điều gì ĐƯỢC và CHƯA ĐƯỢC trong suốt quãng thời gian hoạt động vừa qua để đưa ra giải pháp cải thiện & nâng cao chất lượng.

Cũng như nhiều ngành kinh doanh khác, bí quyết tiên quyết để kinh doanh Game Net thành công đó là tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững vì đây là một cuộc chơi dài hạn. Nghe thì chung chung nhưng hãy thử nhìn vào 2 phương thức quản lý sau:

  1. Xây dựng và phát triển một mô hình quản lý chất lượng và đội ngũ nhân sự toàn diện
  2. Tự mình quản lý & làm tất cả mọi việc

Cách thứ hai có vẻ được áp dụng phổ biến hơn cả, tuy nhiên tôi xin đưa ra lời khuyên ở giai đoạn công nghiệp hóa Game Net hiện nay, các chủ phòng nên cải tạo bản thân & cập nhật kiến thức nhiều hơn nhằm phát triển tư duy kinh doanh hệ thống để bắt kịp xu hướng và thu lợi.

Giai đoạn này kéo dài bao lâu phụ thuộc vào thái độ chịu thay đổi, liên tục cập nhật kiến thức và không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ của các chủ phòng net.

4 – Giai đoạn Suy thoái

Trong khởi sự kinh doanh game net, có sự phát triển thì cũng có sự thoái trào. Đây là giai đoạn phòng net bị xuống cấp về công nghệ cũng như cơ sở vật chất so với các phòng cùng khu vực, thường là khoản sau 2 năm hoạt động. Giai đoạn này đến sớm hay muộn là do phương án quy hoạch cấu hình ban đầu, quá trình bảo trì chăm sóc phòng máy cũng như phương thức kinh doanh của mỗi chủ phòng… Vì vậy lời khuyên là nên tìm hiểu thật kỹ, chọn các đối tác thi công có tâm, và trong quá trình hoạt động lâu dài nên bảo trì, vệ sinh, chăm sóc phòng máy định kỳ cũng như chú trọng đến việc kéo dài tuổi thọ của máy móc như tắt mở máy lạnh xen kẽ, khởi động lại server & modem hằng tuần…  Những điều này sẽ giúp phòng máy chậm đến giai đoạn suy thoái.

Có một điều rất đặc biệt ở đây mà tôi muốn nhấn mạnh đó là trong suốt quá trình khởi tạo và phát triển phòng máy, các chủ phòng cần phải luôn theo dõi sự phát triển của thị trường vi tính nói chung và công nghệ PC game nói riêng, vì chúng cũng như tất cả các thị trường kinh tế hàng hóa khác đó là đều có những giai đoạn tăng mạnh giá cả hoặc giảm sâu, để có thể chủ động hơn trong việc thanh lý, tránh trường hợp bị ép giá từ các nhà thu mua khi các chủ phòng muốn nâng cấp.

Xem tiếp Phần 3 >>>
Xem lại Phần 1 >>>